fbpx

Thai nhi 2 tuần tuổi tìm hiểu sự phát triển: Dù bạn chưa mang thai, song ở tuần này trứng có thể sắp rụng và sẽ phát triển thành một em bé nếu được tinh trùng thụ tinh.

Tuần trước, sự gia tăng số lượng estrogen và progesterone chảy qua máu đến tử cung sẽ tạo thàng một lớp màng tươi tốt, giàu mô máu để hỗ trợ một trứng rụng và được thụ tinh. Đồng thời trong buồng trứng, trứng cũng đang chín trong các túi chứa dịch gọi là nang.

Thai nhi 2 tuần tuổi phát triển ra sao?

thai nhi 2 tuần tuổi
Khoảnh khắc tinh trùng kết hợp với trứng. (Ảnh: Babycenter)

Vào khoảng ngày thứ 14-15 của chu kỳ 28 ngày

Bạn có thể sẽ rụng trứng. Điều này có nghĩa là một quả trứng sẽ chui ra khỏi nang và được cuốn trôi từ buồng trứng vào ống dẫn trứng (Lưu ý: ngày rụng trứng có thể thay đổi một chút. Ví dụ, nó có thể xảy ra trong khoảng ngày thứ 11 đến ngày 21 đối với phụ nữ có chu kỳ 28 ngày).

Trong 24 giờ kế tiếp

Trứng sẽ được thụ tinh nếu một trong số gần 250 triệu tinh trùng (lượng tinh trùng trung bình mỗi lần xuất tinh) bơi từ âm đạo đến cổ tử cung, đi qua tử cung đến ống dẫn trứng và “xâm nhập” vào trứng. Chỉ có khoảng 400 tinh trùng sống sót trong cuộc “hành trình” 10 tiếng đầy gay cấn đến trứng và chỉ có một chú tinh trùng thành công chui được vào trong trứng.

Trong vòng 10 đến 30 giờ tiếp theo

Hạt nhân của tinh trùng và trứng sẽ hòa quyện vào với nhau để kết hợp thông tin di truyền. Nếu tinh trùng mang nhiễm sắc thể Y, con bạn sẽ là con trai. Nếu đó là nhiễm sắc thể X, bạn sẽ mang thai con gái.

Trong “chuyến đi” 3 đến 4 ngày từ ống dẫn trứng đến tử cung, trứng được thụ tinh (bây giờ được gọi là hợp tử) sẽ chia thành 16 tế bào giống nhau. Khi nó đi vào tử cung, hợp tử được gọi là morula. Một hoặc hai ngày sau đó, nó bắt đầu “làm tổ” trong niêm mạc tử cung, đồng thời vẫn tiếp tục quá trình phát triển và biến đổi tuyệt vời của mình.

Đến thời điểm này, bé yêu của bạn chỉ là một chấm nhỏ xíu được gọi là phôi nang. Phôi nang gồm một lớp tế bào trong sẽ phát triển thành phôi thai và khoang chứa đầy dịch sẽ trở thành túi ối; một lớp tế bào ngoài sẽ phát triển thành nhau thai (một bộ phận có hình dáng giống như chiếc bánh kếp cung cấp oxy và chất dinh dưỡng giúp duy trì sự sống cho bé yêu và chuyển các chất thải ra ngoài).

Lưu ý: Ở trong tử cung, mỗi em bé có thể sẽ phát triển có chút khác nhau. Thông tin trên nhằm cung cấp cho bạn một khái niệm chung nhất về sự phát triển của bé.

Cuộc sống mẹ bầu thay đổi thế nào?

Để tăng cơ hội thụ thai, bạn hãy “lên lịch” để “yêu” trong 2 ngày trước khi rụng trứng và một lần nữa vào ngày mà bạn nghĩ rằng bạn đang rụng trứng. Hãy chắc chắn rằng, vợ chồng bạn có nhiều thời gian bên nhau hơn vào những “ngày vàng” này.

Và chắc chắn, bạn cũng cần đọc thêm những “bí kíp” để phát hiện rụng trứng, sẽ giúp bạn có cơ hội thụ thai cao hơn. Bạn cũng cần tìm hiểu thêm: phải mất bao lâu để có thai (hầu hết các cặp đôi cần nhiều hơn một vài lần thử trước khi chính thức thụ thai).

Vợ chồng bạn cũng nên đi khám sức khỏe tổng thể trước khi mang thai, để đảm bảo không ai mắc bệnh truyền nhiễm hay di truyền nguy hiểm. Hoặc nếu bạn đang dùng bất kỳ loại thuốc theo toa hoặc thuốc tự mua nào, hãy hỏi bác sĩ xem liệu có nên tiếp tục uống hay không.

Cách tính ngày dự sinh cũng là kiến thức bạn cần thêm ngay vào sổ tay mang thai của mình. Ngày sinh ước tính của bạn sẽ là 40 tuần kể từ ngày đầu tiên của kỳ kinh nguyệt cuối cùng (theo chu kỳ kinh 28 ngày).

Nếu bạn sinh con vào đúng ngày đó, thực tế, bé yêu của bạn chỉ ở 38 tuần trong tử cung, không phải là 40. Bởi thời điểm mang thai được bắt đầu tính từ 2 tuần trước khi thụ thai. Hầu hết các bé được sinh ra ở khoảng tuần thứ 38 đến 42, chỉ có một số bé chào đời đúng ngày dự sinh.

Phụ nữ chuẩn bị mang thai cần biết cách tính ngày rụng trứng
Phụ nữ chuẩn bị mang thai cần biết cách tính ngày rụng trứng

Mẹo hay: Trong thời gian thực hiện kế hoạch mang thai, vợ chồng bạn nên thư giãn và thả lỏng tinh thần để “chuyện ấy” thăng hoa và có chất lượng hơn. Hãy dành cho nhau những bữa ăn vui vẻ, lãng mạn… để cảm thấy gần gũi và khăng khít hơn,…Và biết đâu đấy, một “thiên thần” đang hình thành và phát triển trong cơ thể bạn.

Lưu ý: Nếu bạn lên kế hoạch mang thai đã trên 1 năm mà vẫn chưa thành công (hoặc 3-6 tháng nếu bạn đã quá 35 tuổi), hoặc nếu bạn có chu kỳ kinh không đều, lời khuyên tốt nhất là nên tham vấn ý kiến của chuyên gia sản khoa ngay.

(eva.vn/ba-bau) Theo Bác sĩ Trần Vũ Quang (Bệnh viện Phụ sản Trung ương)

.