fbpx

Thai nhi 3 tuần tuổi phát triển ra sao?

Thực sự có một “cuộc chiến” đã diễn ra trong cơ thể bạn – một tinh trùng bơi nhanh nhất, mạnh nhất đã phá vỡ lớp màng ngoài cứng rắn của trứng và thụ tinh cho trứng. Vài ngày sau, trứng đã thụ tinh sẽ di chuyển vào tử cung và “làm tổ” ở đây.

Theo bác sĩ Trần Vũ Quang (Bệnh viện Phụ sản Trung ương), thai nhi 3 tuần tuổi chỉ giống như một quả bóng nhó xíu (gọi là phôi nang) có chứa đến hàng trăm tế bào và phát triển theo cấp số nhân.

Một tinh trùng bơi nhanh nhất, mạnh nhất đã phá vỡ lớp màng ngoài cứng rắn của trứng và thụ tinh cho trứng

“Bé yêu” lúc này chỉ giống như một quả bóng nhó xíu (gọi là phôi nang) có chứa đến hàng trăm tế bào và phát triển theo cấp số nhân. Một phần của nó sẽ phát triển thành nhau thai, bắt đầu sản xuất ra nội tiết tố mang thai hCG (human chorionic gonadotropin) – nội tiết tố này khiến buồng trứng của bạn ngừng rụng trứng và kích thích tăng sản xuất estrogen và progesterone, những nội tiết tố giúp cho thành tử cung của bạn không bong tróc lớp niêm mạc ra, để giữ thai nhi và kích thích sự phát triển của nhau thai.

Trong khi đó, dịch nước ối cũng đang bắt đầu hình thành để phát triển thành túi ối. Chất lỏng này sẽ là “lớp đệm” cho bé trong các tuần và các tháng sắp tới.

Cũng từ bây giờ, túi phôi bé nhỏ đang nhận oxy, chất dinh dưỡng (và loại bỏ chất thải) thông qua một hệ thống tuần hoàn nguyên thủy được tạo thành từ các đường ống siêu nhỏ kết nối em bé đang phát triển với các mạch máu trong thành tử cung của bạn. Nhau thai chưa phát triển đầy đủ để tiếp nhận nhiệm vụ này cho đến cuối tuần sau.

Cuộc sống mẹ bầu thay đổi thế nào?

Vào cuối tuần này, bạn có thể thấy kết quả dương tính với xét nghiệm mang thai tại nhà. Nếu kết quả là âm tính, đừng cho rằng bạn không mang thai bởi có thể bạn đã thử thai quá sớm. Các xét nghiệm cho ra kết quả chính xác hơn nếu bạn chờ vài ngày đến một tuần khi quá ngày kinh nguyệt hàng tháng.

Kiến thức cho mẹ: Các triệu chứng mang thai sớm

Một số phụ nữ cảm nhận có thai ngay cả trước khi có kết quả dương tính với xét nghiệm thử thai. Các dấu hiệu mang thai sớm bao gồm:

Ngực căng tức và sưng

Nhiều chị em nói rằng, họ cảm thấy ngực căng và cứng hơn khi bắt đầu mang thai, sự căng cứng này còn hơn cả trong thời kỳ kinh nguyệt.

Mệt mỏi

Bạn cảm thấy dễ mệt mỏi? Kiệt sức? Việc tăng hormone progesterone và những nỗ lực để mang thai khiến cho bạn cảm thấy như vừa tham gia một cuộc thi chạy đường dài. Việc đột nhiên dễ mệt có thể là dấu hiệu đầu tiên báo đã có một “thiên thần” cư trú trong cơ thể bạn.

Đi tiểu thường xuyên hơn

Ngay khi có thai, nếu tinh ý, bạn có thể thấy mình “kết thân” với nhà vệ sinh nhiều hơn, tiểu nhiều hơn.

Thính giác nhạy cảm hơn

Nhiều phụ nữ mới mang thai rất nhạy cảm với các loại mùi – đó là do “tác dụng phụ” của việc tăng nồng độ estrogen trong cơ thể.

Chán ăn

Cảm giác không thèm ăn uống thậm chí còn phổ biến hơn thèm ăn khi mang thai. Việc đột nhiên cảm thấy “mất hứng” với một số loại đồ ăn mà trước đây từng là món khoái khẩu của bạn, có thể là biểu hiện báo “tin vui” sớm bạn cần chú ý.

Buồn nôn hoặc nôn

Trong vài tuần đầu thai kỳ, triệu chứng ốm nghén thường không rõ nét, nhưng có một số phụ nữ nhạy cảm có thể cảm thấy buồn nôn cả trước khi thụ thai.

Nhiệt độ cơ thể luôn cao

Nếu bạn có lập biểu đồ nhiệt độ cơ thể của mình và phát hiện nó luôn cao trong 18 ngày liên tiếp, xin chúc mừng, rất có thể bạn đang mang thai.

Ra máu hoặc xuất hiện máu báo

Việc xuất hiện một số các chấm nhỏ màu hồng hoặc đỏ nâu vào thời kỳ kinh nguyệt cần được lưu tâm. Nếu bạn bị đau bụng kèm ra máu nhiều hoặc máu báo thì cần xin lời khuyên của bác sĩ sản khoa ngay, bởi đây có thể là dấu hiệu của thai làm tổ không đúng chỗ và nguy hiểm nhất là mang thai ngoài tử cung.

Việc mẹ cần làm khi mang thai tuần 3: Thử thai

Mẹ nên sử dụng que thử thai hoặc một dụng cụ thử thai tại nhà trong trường hợp ngày kinh nguyệt không đến (sau 1 tuần so với chu kỳ kinh 28 ngày). Hầu hết các dụng cụ thử thai tại nhà có thể phát hiện chính xác mang thai cách vài ngày đến 1 tuần sau hạn chu kỳ kinh nguyệt bình thường của bạn – tức là 2-3 tuần sau khi rụng trứng. Để có kết quả chính xác nhất, hãy thử thai vào buổi sáng bởi lúc này nồng độ hormone hCG trong nước tiểu sẽ đậm đặc hơn các thời gian khác trong ngày.

(eva.vn/ba-bau) Theo Bác sĩ Trần Vũ Quang (Bệnh viện Phụ sản Trung ương)

.