fbpx

Sau đây là những loại đồ ăn dễ làm trẻ bị hóc nghẹn nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Để tránh đưa cho trẻ sơ sinh hoặc trẻ nhỏ các loại thực phẩm có hình viên tròn, và để an toàn các cha mẹ nên chế biến thực phẩm thành miếng, Các Mẹ nên chú ý thật kỹ để có thể giúp trẻ an toàn hơn nhé.

Nho

Nho là một trong những thực phẩm dễ gây hóc cho trẻ nhất được ghi nhận qua các ca trẻ thiệt mạng vì tai nạn hóc nghẹn liên quan tới thức ăn. Kích cỡ và hình dáng của trái nho khiến nó rất dễ chui vào đường thở của trẻ nếu không cẩn thận. Cha mẹ được khuyên nên cắt nho theo chiều dọc khi cho con ăn sẽ giúp làm giảm nguy bị hóc.

Thạch rau câu

Thạch rau câu là món ăn rất được trẻ nhỏ yêu thích. Tuy nhiên chính món ăn lại luôn tiềm ẩn nhiều nguy cơ khiến trẻ dễ bị hóc. Bởi vì đa phần thạch rau câu thường rất trơn, nếu khi ăn trẻ không để ý sẽ khiến miếng thạch lọt xuống họng gây hóc.

Táo

Nên gọt vỏ táo trước khi cho trẻ ăn
Nên gọt vỏ táo trước khi cho trẻ ăn
Táo xanh có vỏ dai dể hóc cổ với bé
Táo xanh có vỏ dai dể hóc cổ với bé

Nên gọt vỏ táo trước khi cho trẻ ăn vì phần vỏ dai giòn có thể dính vào họng trẻ và khiến cho bị nghẹn. Táo nên được thái nhỏ hoặc nghiền nhuyễn hoặc chế biến cho tới khi chúng trở nên thật mềm và xốp.

Kẹo dẻo hoặc trân châu

Trân Châu
Trân Châu

Tránh đưa cho trẻ sơ sinh hoặc trẻ nhỏ kẹo dẻo hoặc trân châu. Kẹo dẻo có thể nở phồng lên và giãn ra khi bị tắc trong họng bé. Hạt trân châu thường tròn và trơn, chỉ cần trẻ không cẩn thận hút mạnh sẽ rất dễ chui xuống họng. Cả kẹo dẻo và hạt trân châu đều dẻo dính vì nên càng gây khó khăn cho việc lấy ra nếu bé bị nghẹn.

Các loại hạt

Các loại hạt giàu Protein nhưng lại rất dễ bị hóc với trẻ
Các loại hạt giàu Protein nhưng lại rất dễ bị hóc với trẻ

Các loại hạt thường có hình dáng tròn và trơn nên cũng được xếp vào danh sách những thực phẩm dễ gây hóc cho trẻ. Nếu để trẻ ăn những loại này mà không có sự giám sát của bố mẹ sẽ dễ dẫn tới hóc hoặc nghẹt đường thở. Bởi vì trẻ em rất hiếu động nên rất hay cho các loại hạt vào mũi hoặc cho sâu xuống họng khi ăn mà không nhai. Điều này rất dễ gây tắc đường thở.

Các bước cần làm khi trẻ bị hóc nghẹn

Ho dị vật ra

Động viên trẻ ho dị vật đang kẹt trong cổ họng ra. Nếu không hiệu quả, hãy thử cách vỗ vào lưng.

Vỗ vào lưng trẻ

– Giúp trẻ gập người về trước và dùng cùi tay để vỗ 5 lần thật mạnh vào vị trí giữa 2 bả vai trẻ.

– Kiểm tra miệng trẻ xem còn gì trong đó không. Nếu còn, hãy giúp trẻ ép bụng để đẩy dị vật ra.

Ép bụng

Đứng phía sau trẻ, tạo tư thế chân trước chân sau, hai chân lồng giữa 2 chân trẻ hoặc quỳ gối để cao ngang tầm trẻ. Cố gắng ép mạnh 5 lần vào bụng trẻ bằng cách: Choàng 2 tay ra trước ngang thắt lưng trẻ. Một tay nắm chặt, tay còn lại đặt lên tay kia để tạo lực. Đặt 2 tay lên vùng thượng vị của trẻ rồi ấn mạnh theo chiều từ dưới lên trên 5 lần.

Nếu trẻ vẫn bị hóc, hãy gọi ngay xe cấp cứu. Trong lúc đó, tiếp tục thực hiện bước 2 “vỗ lưng” và bước 3 “ép bụng” cho tới khi dị vật được đẩy ra; xe cứu thương tới hoặc trẻ không phản ứng. Nếu trẻ không có phản ứng gì ở bất cứ giai đoạn nào, hãy mở miệng trẻ để kiểm tra hơi thở. Nếu trẻ không thở, tiến hành ngay hô hấp nhân tạo.

.