fbpx

Suy tĩnh Mạch là gì?

Hệ lưới tĩnh mạch phần chi dưới của chúng ta phân bố tựa như nhánh cây. Chia làm 3 phần hệ thống  tĩnh mạch sâu, hệ tĩnh mạch nông, và hệ tĩnh mạch xuyên. Tim bơm máu và oxi đến các cơ quan thông qua động mạch. Sau khi oxi đã được loại ra khỏi máu và đi trở về tim theo hệ thống một chiều của tĩnh mạch. Nằm dọc theo lòng các  tĩnh mạch  là các van đóng mở một chiều với chức năng không cho máu chảy ngược xuống chân. Lúc bình thường các van của tĩnh mạch đóng mở tốt giúp cho dòng máu lưu chuyển về tim.

Suy tĩnh mạch chính khi là các van này suy yếu, các van không thể khép kín được, máu sẽ chảy dồn xuống 2 chân và bị ứ đọng lại, lượng máu dồn xuống chân càng nhiều, và lan dần lên các tĩnh mạch bị quá tải căng phình to ra, sự lưu chuyển máu về tim cũng kém đi.

Nguyên Nhân Suy Tĩnh Mạch

Suy tĩnh mạch có rất nhiều nguyên nhân. Ở chứng bệnh này có một điều rất hiếm thấy ở chứng bệnh khác là vấn đề màu da, người mắc bệnh hầu như chỉ có người da trắng và người da vàng. chưa có tình  trạng mắc bệnh ở người da đen, 70% người mắc bệnh là phụ nữ, yếu tố di truyền cũng chiếm một lần nguyên nhân mắt bệnh, thời gian phát bệnh chủ yếu là ở độ tuổi 35.

Có thể chia giãn tĩnh mạch thành 4 nhóm.

  1. Giãn tĩnh mạch tiên phát hay còn gọi là giãn tĩnh mạch vô căn: Ban đầu tĩnh mạch giãn và dài ra và một thời gian dẫn đến mất chức năng tĩnh mạch.
  2. Nhóm giãn tĩnh mạch thứ phát: Nhóm này tĩnh mạch mất chức năng trước sau đó tĩnh mạch mới bị giãn và dài ra thường chủ yếu là do viêm tĩnh mạch.
  3. Phụ nữ có thai do ảnh hưởng từ nội tiết tố sinh dục chèn ép mà thành bệnh.
  4. Bẫm sinh bị giãn tĩnh mạch, nguyên nhân do sự bất thường của thành tĩnh mạch làm nghẹt tĩnh mạch sâu.

Biến Chứng:

Rối loạn huyết động học khiến bệnh nhân phù 2 chi dưới cảm giác chân nặng, chuột rút về đêm.

Các tĩnh mạch bắt đầu nổi lên ngoằn ngoèo, viêm tắt tĩnh mạch, sốt cao do nhiễm trùng, môi khô, lưỡi dơ, xuất hiện những cục thuyện tắc cứng .

Khi ở giai đoạn cuối toàn bộ  tĩnh mạch bị dãn to ra, làm rối loạn tuần hoàn dinh dưỡng, có thể gây viêm loét nhiễm trùng.

Những điều lưu ý cho bệnh nhân suy tĩnh mạch.

  • Dùng thực phẩm rau củ quả tười và ngũ cốc tăng cường chất sơ giúp tránh bị táo bón. Và uống nhiều nước, khoàng 2 lít mỗi ngày.
  • Mang giày mềm, hạn chế mang giày cao gót, tránh bận quần ôm sát chân, Mang vớ thường xuyên.
  • Vận động đều đặn đi bộ cũng giúp cho sự lưu thông và co giãn của tĩnh mạch, Nhưng không nên đi quá nhiều và quá nhanh. Không nên làm những việc nặng, mang vật nặng có thể làm tăng áp lực lên tĩnh mạch.
  • Tập xoay bàn chân từ trái qua phải, và phải qua trái giúp các cơ và tĩnh mạch thư giản, kê chân cao khi ngủ.
  • Mỗi khi tắm xong dùng nước lạnh xối lên chân cho tĩnh mạch co thắt giúp cho máu chuyển hóa về tim dể hơn.
  • Tránh tiếp xúc nhiều với ánh nắng vì có hại cho tĩnh mạch.

Trả lời

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

.