fbpx

Bệnh này là do bà mẹ quá chìu con, hay cho ăn các thứ ngọt béo, sống lạnh, ăn uống không chừng, bú mớm không giờ giấc hoặc là do bẩm sinh yếu ớt, khí huyết không đủ, đều có thể sinh ra.

15 tuổi gọi là cam – 15 tuổi trở lên gọi là lao.

Bệnh trạng: Thân thể gầy mòn, sức lực kém, hơi thở đoản, bụng to, ngoài da lở chóc, đại tiện khi lỏng khi chặt, tiểu thì đỏ, có khi đục hoặc mình nóng chân tay lạnh, ăn uống kém đó là bệnh cam.

Sách có chép: Chứng ngũ cam xuất phát do ngũ tạng nhưng căn bản do 1 tạng Tỳ mà thôi, nếu không trị gấp thì sẽ dẫn đến các tạng khác, rồi biến ra nhiều chứng nên chữa ngay tạng Tỳ thì các tạng khác sẽ khỏi, tuy chứng có lạnh nóng khác nhau thì phép chữa nên lấy bổ tích làm chủ.

Trẻ em bị các chứng bệnh biến thành cam, thường đi lỵ phân nhiều màu sắc, miệng khô phiền nóng, tóc se da khô, mắt nhíu lại, mặt vàng, chân tay rủ mỏi, mũi đỏ, đại tiện tự ra.

Dùng: Thanh Đại 1 đồng cân, nghiền với nước nóng cho uống 10 ngày rất hay.

Trẻ e tích trệ, bụng to, người gầy mặt vàng dần dần thành cam.

  1. Dùng: Sử Quân Tử 3 chỉ, hạt gấc 3 chỉ đều giả nhỏ luyện với nước viên bằng hạt nhãn, mỗi ngày 1 viên, lấy 1 quả trứng gà soi 1 lổ trên đầu rồi nhét viên thuốc vào đem hấp trên nồi cơm cho chín mà ăn khi đói.
  2. Dùng: Hạt gấc, Sử Quân Tử bằng nhau đều giả nhỏ luyện với nước cơm làm viên bằng hạt cải, mỗi lần uống 5 phân với nước cháo (uống ½ lần rất tốt).

Trẻ em bệnh cam mắt mờ không trông thấy gì.

Dùng hạt gấc 2 đồng cân, Hoàng Liên 1 đồng tán bột viên với hồ bằng hạt nhãn cho vào trứng gà hấp chín mà ăn.

Trẻ em bênh cam rồi sinh ra thủng.

Dùng: Hắc Sửu nữa uống nữa sao nghiền nhỏ, Trần Bì, Thanh Bì cả 4 vị bằng nhau tán nhỏ hồ viên bằng hạt đậu xanh, trẻ 3 tuổi uống 20 viên, từ 5 – 6 tuổi thì uống thêm 2 viên.

Trẻ con bị cảm lạnh mặt vàng bụng to.

Dùng chuột đực to bỏ ruột lấy thịt nấu cháo gạo tẻ ăn rất tốt.

Trích Y Tôn Tâm Lĩnh – Hải Thượng Lãn Ông

Trả lời

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

.