fbpx

Y học hiện đại hay còn gọi là tây y  khởi thủy từ nền tản của nghành y học Cổ Hy Lạp, một trong 4 nền y học cổ đại tồn tại từ nhiều nghìn năm trước. 4 nền y học đó là Ai Cập, Hy Lạp, Ấn Độ, Trung Hoa.  Nếu nhìn lướt qua ngày nay hầu như các nước trên thế giới điều chịu ảnh hưởng của Tây Y bởi sự hiện đại, thức tế và ứng dụng công nghệ cao trong việc điều trị giúp cho người bệnh hiểu rỏ hơn về bệnh tình và cách chữa cho mình. Cũng như những người học nghành y học hiện đại có thể tiếp thu một cách dễ dàng cách điều trị bệnh thông qua các bệnh chứng bệnh trạng được nghiên cứu tỉ mỉ và hỗ trợ của các thiết bị hiện đại.

Ngược về lịch sử phát triển của y học hiện đại vào khoảng  500 năm trước, khi con người bắt đầu chiếc xuất các chất từ thảo dược để chửa bệnh và đến  năm 1540 ngành hóa dược được phát triễn. Nhưng để trờ thành một y học hiện đại như ngày nay có thể nói từ  lúc kính hiển vi được phát minh.  Nhờ vào kính hiển vi mà con người đã biết đến vi trùng, tinh trùng, tiểu cầu,  đến năm 1650 khoa vi trùng học chính thức được người pháp cho ra đời. Đến năm 1880 phát hiện ra sự gây bệnh của vi trùng.

Năm 1900 thuốc kháng sinh được điều chế thành công đã mở ra nên y học hiện đại phát triễn cực thịnh đến ngày nay.

Giải phẩu học  là một phần khiến cho y học hiện đại có được sự phát triễn mạnh mẽ góp phần cứu chữa cho rất nhiều căn bệnh hiểm nghèo của nhân loại.

Tuy vậy ta cũng không thể chối bỏ nền móng của y học nhân loại đó là y học cổ truyền. Và đến ngày nay nó vẫn đang tồn tại và phát triển song song với tiến bộ loại người. Minh chứng rỏ nhất đó là nền Y Học Cổ Truyền Phương Đông, mà sự ảnh hưởng lớn nhất từ  Y Học Trung Hoa .

Có nhiều người ngày nay vẫn cho rằng y hoc cổ truyền không có tính thực tế, không thể minh chứng cựu thể, những luận thuyết âm dương, ngũ hành được áp dụng vào cơ thể vào thảo dược là khiên cưỡng không rỏ ràng và còn rất nhiều sự áp đặc cho một nền văn minh cổ trên sự thiếu nghiên cứu của nhiều người ngày nay.

Nếu tìm hiểu kỷ về y học cổ truyền ta mới thấy sự tinh tế và sâu sắc của những kinh nghiệm chữa bệnh  mà người xưa đã đúc kết hàng nghìn năm để lại. Có cổ mới có kim đó là câu nói không bao giờ sai và như một câu nói thực tế khác rất hay ( nhà cao muôn trượng xây từ đất) thì cho dù là y học Hiện Đại cũng phải khởi đầu từ y học Cổ Truyền mà ra. Cũng như y học hiện đại vẫn xem Hippôcrat vị thầy thuốc Hy Lạp là ông tổ và vẫn còn trân dụng phần nào thuyết thể dịch của ông tới bây giờ.
Theo thuyết này cơ thể con người được chia làm bốn chất cơ bản gọi là Thể Dịch, bao gồm máu, mật đen, mật vàng, niêm dịch, tương ứng với bốn nguyên tố cơ bản hình thành vũ trụ là không khí, đất, nước, lữa. . Cân bằng bốn chất này là điều kiện cơ bản để cơ thể khỏe mạnh. Nếu một trong bốn chất này mất cân bằng ( thừa hoặc thiếu hụt ) thi cơ thể sẻ sinh ra nhiều bệnh tật. Các thể dịch luôn biến chuyển theo thời gian môi trường chịu ảnh hưởng chế độ dinh dưỡng, sự thay đổi này luôn cần phải được cân bằng lại vì khi tình trạng này sảy ra trong cơ thể một người sức khỏe thậm chí nhân cách cũng bị ảnh hưởng.

Theo nghiên cứu lịch sử, quyển Sách Hoàng Đế Nội Kinh được thế giới công nhận là quyển sách y học hoàn chỉnh đầu tiên của nhân loại được biên soạn vào đầu công nguyên. Với những luận thuyết về y học cũng như cách chửa bệnh dựa trên câu chuyện vấn đáp của Hoàng Đế và Kỳ Bá ( sống vào khoảng 2697-2597 trước công nguyên) và những thuyết đó vẫn đang được truyền bá và sử dụng đến ngày nay, đã thể hiện giá trị tồn tại một cách có cơ sở chắc chắn.

Nếu như y học hiện đại chuẩn đoán những căn bệnh phát sinh từ nội tạng mà mắt thường không thấy được đều nhờ vào những loại máy móc phức tạp như X quang, nội soi, và hàng loạt những xét nghiệm mới nắm được bệnh trạng. Thì với Đông Y chỉ với 6 bộ mạch ở 2 bên cổ tay cũng có thể thấu triệt bệnh tình. Bởi 6 bộ mạch đó chính là sự tương thông và biểu hiện của tạng phủ trong con người. Khi một bộ phận nào đó thụ bệnh thì sẽ biểu hiện mạch tượng cũng biển chuyển theo và dựa trên biểu hiện đó mà nắm bắt căn nguyên bệnh.

Để chữa bệnh y học hiện đại đã có những loại thuốc đặc trị kết quả nhanh chóng, với những căn bệnh hiểm nghèo như liên quan đến nội tạng thì phẩu thuật là một giải pháp hữu hiệu, Khi hóa chất và phóng xạ ( hóa trị, xạ trị ) được đưa vào trong việc điều trị bệnh. Đã được xem như một thành tựu mới của nên y học đương đại hy vọng đẩy lùi những căn bệnh nan y trước đây. Nhưng theo sau những điều được cho là kỳ diệu đó có rất nhiều vấn đề phải bàn.

Tân dược tuy kết quả rất nhanh bởi tính chất đi thẳng vào nơi phát bệnh tiêu diệt các loại vi trùng gây bệnh, nhưng do bản chất được chiết xuất và tổng hộp từ nhiều loại hóa chất nên một số loại thuốc có tác dụng phụ rất lớn. Phẩu thuật là biện pháp hữu hiệu để chữa các chứng bệnh trong nội tạng nhưng bất cứ sự can thiệp nào từ bên ngoài vào cơ cũng đều rất nguy hiểm. chỉ một sơ xuất nhỏ hậu quả khó mà khắc phục. Hóa trị và xạ trị được dùng như liệu pháp cuối trong việc điều trị các căn bệnh hiểm nghèo như ung thư nhưng cũng chẳng cứu được bao nhiêu người vì không phải cơ thể ai cũng có thể tiếp nhận được cách trị liệu này. Những  người vì dùng hóa trị, xạ trị mà phải chịu rất nhiều đau đớn và mang theo hậu chứng rất nghiêm trọng.

Y học cổ truyền chữa bệnh dựa trên sự cân bằng âm dương, điều hòa khí huyết, tăng sự vận hành của cơ thể. Mọi thứ bệnh tật phát ra tất cả đều có nguyên nhân, chủ yếu là do khí huyết không thông, bế tắt ở một nới nào đó trong cơ thể vì vậy mà thụ bệnh, cho dù bệnh hiểm nghèo chỉ cần điều hòa được âm dương, khí huyết thông suốt từ đó kích thích khả năng tái tạo tăng sức đề kháng của cơ thể, tăng cường tuần hoàn tạng phủ giúp hồi phục những hư tổn, chửa lành những tổn thương trung hòa đào thải các độc tố ra khỏi cơ thể, trợ giúp vệ khí chống lại các nội, ngoại tác động vào. Y học cổ truyền lấy sinh mệnh người bệnh làm gốc  trước cứu lấy tính mệnh sau chữa chứng bệnh. Đó cũng là nguyên lý giữ lấy sự sống từ  gốc rễ vậy.

Thảo dược, dược vật, khoáng vật, được dùng làm thuốc trong việc điều trị bệnh tuy không thể nhanh và cấp thời bằng các loại tân dược, nhưng sự thấm dần nhẹ nhàng để cơ thể tiếp thu một cách tốt nhất các dược chất tự nhiên  thích nghi từ từ làm tăng tính an toàn khi dùng thuốc.

Tiên châm cứu hậu phục dược . Để cho việc dùng thuốc có kết quả tốt và nhanh hơn, người xưa đã nghĩ ra phương pháp châm cứu. Chỉ với nhưng cây kim nhỏ châm vào các huyệt vị được phân bố trên cơ thể theo các đường kinh mạch giúp đã thông kinh mạch, tăng vận hành  khí huyết lưu thông chổ bí kết và có thể dùng châm cứu để cấp cứu rất nhiều bệnh.

Và còn rất nhiều phương pháp chữa bệnh nhân gian cũng được xem là y học cổ truyền đã và đang góp phần phòng và chữa bệnh cho mọi người.

Những điều kể trên không phải làm một sự so sánh tốt xấu giửa 2 nên y học cổ đại và đương  đại,  mà chỉ muốn mọi người có cái nhìn đúng đắn về một học thuyết có giá trị lớn lao đã giúp con người vượt qua những bệnh tật hàng nghìn năm tới nay. Không có thuốc nào tốt nhất chỉ có thuốc chữa đúng bệnh là tốt nhất. Không có nền y học nào siêu việt hơn tất cả.

Bánh xe thời gian quay mãi trải qua hàng nghìn năm xuyên suốt các nền văn mình từ thịnh đến suy, xóa đi các công trình của loài người, nhưng không thể làm tan biến đi  những giá trị văn hóa, những kiến thức vô tận mà bao nhiêu tâm huyết của tiền nhân đã bỏ ra đúc kết truyền lại đến ngày nay. Nó không thể bị hoại diệt do thời gian và che lấp bởi những tiến bộ hiện đại, vì nó là tình thần vĩnh cửu của nhân loại.

 

.