fbpx

Đối với người thường xuyên phải lao động nặng, người lớn tuổi hay dân văn phòng, căn bệnh đau mỏi vai gáy trở nên ngày càng phổ biến. Đặc biệt những ngày trái gió trở trời, cơn đau nhức mà căn bệnh này gây ra thật khiến người ta cảm thấy khó chịu. Vậy nguyên nhân đau vai gáy là gì? Làm thế nào để khắc phục? Hãy cùng Nam Nguyên Dược tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây.

Nguyên nhân đau vai gáy là gì?

Nguyên nhân đau vai gáy là gì?

Theo các bác sĩ chuyên khoa, bệnh nhân đau vai gáy thường là những người già, dân văn phòng, người thường xuyên phải lao động nặng hay các bạn trẻ ngồi trước màn hình máy tính trong thời gian dài. Nguyên nhân gây ra đau vai gáy bao gồm cả nguyên nhân bệnh lý và nguyên nhân cơ học. Cụ thể như sau:

  • Các trường hợp như thoát vị đĩa đệm cổ, thoái hóa đốt sống cổ, gai cột sống cổ,…  gọi chung là bệnh gây tổn thương đốt sống cổ.
  • Người có tiền sử bệnh loãng xương.
  • Người bị thoái hóa khớp vai và viêm bả vai.
  • Chấn thương hoặc va đập mạnh.
  • Ngủ và làm việc sai tư thế.
  • Căng thẳng và trầm cảm.

Triệu chứng của đau vai gáy và biến chứng

Triệu chứng và nguyên nhân đau vai gáy

Ngoài trường hợp đau mỏi thông thường, đau vai gáy còn có thể xuất hiện một số dấu hiệu khác đi kèm. Ví dụ như: đau lan sang các điểm, cứng cổ, khó xoay ngang, đau khi ngủ dậy, chóng mặt, ù tai, đau đầu, v.v… 

Các triệu chứng trên khi không được khắc phục có thể dẫn đến những biến chứng nghiêm trọng của đau vai gáy. Các biến chứng phổ biến có thể kể đến như: đau rễ thần kinh, rối loạn thần kinh thực vật, rối loạn cảm giác tứ chi, rối loạn tiền đình, bại liệt một hoặc cả hai tay.

Làm thế nào để khắc phục đau vai gáy?

Đau vai gáy khi mới chớm gặp vô cùng dễ khắc phục. Cùng với sự phát triển của khoa học hiện đại, các hình thức chữa trị bệnh đau vai gáy ngày càng đa dạng. Nam Nguyên Dược xin được giới thiệu tới các bạn một số cách dưới đây.

Điều trị bằng thuốc Nam

Bài thuốc đầu tiên sử dụng ngải cứu và muối. Ngải cứu rửa sạch rang lên cùng muối, để nguội bớt sau đó chườm vào đau mỏi, bọc khăn kín tránh bị bỏng.

Bài thuốc sử dụng ngải cứu và muối

Bài thuốc thứ hai sử dụng hạt gấc: Theo nghiên cứu, hạt gấc có chứa nhiều hoạt chất như xenluloza, tannin,… có tác dụng làm giảm đau nhức xương khớp và làm lành vết thương. Khi làm bài thuốc này cần chuẩn bị 50 hạt của quả gấc chín, đem nướng cho cháy vỏ rồi đập dập. Tách bỏ phần vỏ cứng phía ngoài, chỉ lấy phần nhân bên trong. Phần nhân này đem ngâm ngập rượu và sử dụng sau 1 tuần.

Điều trị bằng thuốc Tây

Bệnh nhân đau vai gáy có thể tham khảo trước một số loại thuốc như: thuốc Acetaminophen, thuốc chữa đau vai gáy Alaxan, thuốc giảm đau Panadol Neck + Pack. Dù bạn dùng bất cứ loại thuốc nào, đừng quên hỏi chỉ dẫn của bác sĩ trước khi dùng để tránh tác dụng phụ.

Bài tập chữa đau vai gáy và dụng cụ hỗ trợ

Ngoài việc điều trị bằng thuốc, Nam Nguyên Dược khuyến khích các bệnh nhân kết hợp tập vật lý trị liệu và dùng các dụng cụ hỗ trợ.

Về bài tập, các bạn có thể kết hợp 2 bài tập sau và tập hàng ngày. Bài tập đầu tiên là tư thế con mèo, ngồi sao cho tứ chi cùng chạm đất. Hít sâu rồi ngửa cổ về phía lưng thật chậm và duy trì 10 giây. Bài tập thứ hai là động tác ưỡn cổ, người bệnh hãy nằm ngửa trên mặt sàn, lấy điểm neo là mông, ưỡn cổ và vai theo đường cung giữ khoảng 5s rồi hạ xuống.

Túi chườm vai gáy

Ngoài các bài tập trên, đừng quên Nam Nguyên Dược luôn có những sản phẩm bổ trợ giúp các phương pháp điều trị vai gáy của các bạn hiệu quả hơn. Chúng tôi chuyên cung cấp các loại túi chườm nóng, gối chườm nóng phù hợp với nhu cầu riêng biệt của từng khách hàng.

Trên đây là thông tin về nguyên nhân đau vai gáy và cách khắc phục. Hy vọng cùng với hệ thống chất lượng cao từ Nam Nguyên Dược, bạn dễ dàng đẩy lùi căn bệnh đau vai gáy. Chúc các bạn luôn dồi dào sức khỏe!

.