fbpx

NÓI VỀ NGŨ TẠNG

Tạng Tâm: Là gốc cho sinh mệnh là biến hóa của thần minh, tạng Tâm làm đẹp ra ngoài mặt, đầy đủ cho huyết mạch là Kinh Thái Dương ở trong dương thông với khí mùa hạ.

Tạng Phế: Là gốc cho khí là nơi của phách làm mướt cho lông đầy đủ cho ngoài da là Kinh Thái Âm ở trong dương thông với khí mùa thu.

Tạng Thận: Để chứa lại nơi của tinh làm đẹp cho tóc đầy đủ cho xương, là Kinh Thiếu Âm ở trong âm thông với khí mùa đông.

Tạng Can: Để chứa hồn làm đẹp cho móng tay đầy đủ cho gân để sinh huyết khí là Kinh Thiếu Dương ở trong dương thông với mùa xuân.

Tỳ Vị, Đại Trang, Tiểu Tràng, Tam Tiêu, Bàng Quang: Ví như kho tàng gọi là khí để biến hóa thức ăn thành ra tinh chất mà loại cặn bả ra. Những tạng ấy làm đẹp cho môi đầy đủ cho cơ thể, đều là âm hoàn toàn âm, thông với khí cuối của bốn mùa 11 tạng đều quyết đoán ở mặt.

Tạng Tâm: Thuộc hành Hỏa bốc trở lên cho nên làm đẹp cho mặt lại để nuôi huyết cho nên đầy đủ ra huyết mạch là Kinh Thái Dương vì thế thông với khí mùa ha.

Tạng Phế: Chủ về khí cho nên đầy đủ ra bì mao vì là Kinh Thái Âm cho nên thông với khí mùa thu.

Tạng Thận: Thuộc hành Thủy mà chủ về chứa lại vì tạng Thận chứa tinh, cho nên đầy đủ cho xương tủy và tóc, mà tóc do đầu não nuôi dưỡng cho nên đẹp tóc, Kinh Thiếu Âm cho nên thông với khí mùa đông.

Tạng Can: Chủ về gân là thần hồn đấy đủ ra gân, vì là Kinh Thiếu Dương cho nên thông với khí mùa xuân, còn 6 tạng dưới là chủ để tiêu hóa và truyền tống đi cũng như một cái đồ dùng, cho nên gọi là khí theo thần mà đi lại thì gọi là hồn cùng với tinh ra vào gọi là phách.

Còn óc tủy xương: Mạch, mật, dạ con là khí của đất sinh ra cho nên chứa lại mà không vơi đi gọi là nơi kỳ bằng, dạ dày, đại tràng, tiểu tràng, tam tiêu, bàng quang, là bởi khí của trời sinh ra cho nên vơi đi mà không giữ lại gọi là nơi truyền hóa. Phách môn tức là chổ giang môn để đi cầu, phách môn ấy vận hóa khiến cho cặn bả không ở lâu trong tràng vị.

Ngũ tạng: Là chứa tinh khí mà không vơi đi, cho nên đầy đủ mà không thực, lục phủ truyền hóa mà không giữ lại, cho nên thực chất mà không đầy vì rằng nước và thức ăn vào khỏi miệng có thực chất mà đại tràng trống không, khi thức ăn xuống dưới đại tràng có thực chất mà dạ dày trống không cho nên có câu: thực chất mà không đầy hay là đầy đi mà không có thực chất.

Tạng Can về bên trái, tạng Phế về bên phải, tạng Tâm chủ ngoài biểu, tạng Thận làm việc trong lý, tạng Tỳ để sử dụng, dạ dày là chổ tụ hợp lại.

Trên chổ cách mô và màng ở giữa là Khí Hải (nơi chứa khí) tức là phụ mẫu cho người ở bên đốt xương sống thứ 7 giữa có lổ hổng nhỏ, người chữa bệnh phải biết lựa chọn theo thì có phước mà trái lại thì có hại.

Tạng Tâm là dương khí thuộc về hỏa cho nên chủ ngoài biểu, tạng Thận là âm khí thuộc về hành Thủy cho nên làm việc trong lý, cách mô ở dưới quả tim mà trên cách mô thì gọi là mạng xương sống, có 21 đốt tính từ dưới lên trên vào đốt thứ 7 mà có lổ hỏng nhỏ tức là huyệt Mệnh Môn ở quả thận. Mệnh môn đó rất quan trọng cho người cho nên chữa bệnh phải trong đến Mệnh Môn.

CĂN BỆNH CỦA NGŨ TẠNG

Bệnh ở tạng Can: Thời đau dưới hai cạnh sườn mà đau sang bụng trên người hay giận, tạng Can yếu thời mắt mờ tai không nghe rỏ và hay sợ người ngoài chực bắt mình.

Bệnh ở tạng Tâm: Thời đau ngực, cạnh sườn đau, đầu đau, lưng và vai đau trong hai cánh đau. Tạng Tâm yếu thời ngực và bụng lớn lên dưới cạnh sườn và ngang lưng đau dắt dây với nhau.

Bệnh về tạng Tỳ: Thời nặng mình người gầy mà mỏi chân không co vào được gân giật và đau dưới gót chân, tạng Tỳ hư yếu thời đầy bụng đi cần lỏng ăn không tiêu.

Bệnh về tạng Phế: Thời suyễn ho khí ngược lên vai lưng đau và hay ra mồ hôi, đau ở mông đít ở đùi, ở chổ kín, ở đầu gối và ở chân, tạng Phế hư yếu thời ít hơi không đủ thở tai điếc cựa gà khô.

Bệnh về tạng Thận: Thời suyễn ho khí ngược lên vai lưng đau bụng to ống chân nề nặng mình lúc nằm ra mồ hôi ghét gió, tạng Thận hư yếu thời đau trong ngực hay là đau bụng trên khí trong bụng lạnh hay khí ngược lên mà chân lạnh người không vui.

Trích Y Tôn Tâm Lĩnh – Lương Y Trần Văn Căng soạn

Trả lời

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

.