Đường Cát Trắng

Đường Cát Trắng còn gọi là Bạch Sa Đường

Tên khoa học: Sucrose Or Cane Suger

Tính chất: Khí hàn, vị lãnh lợi không độc

Công hiệu : Đường cát trắng thì nó hay bổ phổi và giúp ích cho Tỳ

Đường cát đỏ thì có thể điều vinh hòa huyết.

Đường cát là thứ gia vị ngon lành, dinh dưỡng làm các thức ăn ngon như: bánh và những thứ gì cần có vị ngọt, nó làm cho các món ăn thêm ngon dễ ăn, nó là 1 thứ phẩm giá, nó có thể làm cho các thứ thuốc thành ra hòa hoãn, nhất là chứng thuốc về đờm.

Chủ trị của đường cát:

Chữa được những chứng vì nóng quá mà đau bụng trướng đầy, lại chữa được những chứng miệng khô cổ khát.

Đường cát là một vị ngọt ngào cho nên nó cũng bổ được 5 tạng, hòa hoãn được khí nóng, mà đưa xuống, chữa được những người bị độc thuốc phiện, độc thuốc lá, thuốc lào. Dùng đường cát nấu nước sôi mà pha vào uống rất hay lắm.

– Phương dùng đường cát hòa với nước sôi canh thật kỹ hầu như gần cháy để dùng chữa được người đàn bà sau khi sinh rồi bị chứng ứ huyết bốc lên đau xóc lên trái tim, và chữa được người ốm yếu gầy còm, tuổi cao bị chứng đi lỵ ra huyết không dám làm hại hay dùng những thuốc công phạt khác thì dùng bài này rất hay.

Lưu ý:

Nên nhớ một điều là tính nó lạnh và hay thông lợi, rất dễ sinh chứng thấp nhiệt, và dễ sinh ra giun sán đẻ sâu trong bụng. Không nên ăn nó quá nhiều sẽ thành đau bụng hoắc loạn, tháo chảy, nhất là trẻ con dễ sinh giun sán.

Trải qua nhiều đời kỹ thuật và khảo nghiệm về Bạch Sa Đường, đời nhà Đường ông Mạch Sần viết trong bản thảo thực liệu bàn về Bạch Sa Đương rằng: Nó có thể chữa được vì nóng quá trong mắt có màng mộng, nó có thể làm cho sáng mắt.

Nhưng nó ăn nhiều quá cũng hay hại Tỳ, tổn hại răng và sâu răng bởi vì vị nó ngọt quá.

Phàm những người có chứng bĩ đầy, hay là người đương bị chứng úa thổ, cùng chứng thấp nhiệt, không được thanh sảng lắm, thì các thứ đường đều phải kiêng và cẩn thận mới được.

Trích Dược Tính Chỉ Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *