Hoa Cúc

Cúc Hoa

Có nhiều thứ lắm, phẩm loại khác nhau nhưng tương tự, hoa sắc cũng khác, cây lá hơi giống nhau. Ở đây chỉ nói về hoa Kim Cúc

Kim cúc khí bình, vị cam – khổ, hương thơm, không độc.

Công hiệu: Tính nó chuyên sơ thông được phong nhiệt, thanh sảng được đầu mặt, và tai mắt. Cúc hoa là 1 vị thuốc chữa được chứng đau mắt rất hay, bởi nó khu trừ được phong, giải tán được nhiệt.

Chủ trị: Những chứng chóng mặt nhức đầu, váng quay cuồng, hay là chữa được những người bị chứng chảy nước mắt luôn, ai chăm dùng nó có thể làm cho lợi khí huyết, nhẹ mình, ít bệnh thông minh, sống lâu thêm tuổi thọ.

Sách Bản Kinh chép rằng: Cúc Hoa tính nó chữa được chứng đau lưng, nó lại chữa được chứng ở trong lồng ngực phiền buồn nóng nảy, làm cho người ta yên được dạ dày hay lòng ruột, tính nó thông lợi được các mạch, điều hòa được cả chân tay.

Sách Đại Minh Chư Gia Bản Thảo nói rằng:

Cúc Hoa dùng làm gối, nó có thể làm cho người ta mắt sáng lên mà không đau mắt nữa

Cúc Hoa làm trà uống  thì nó có thể làm cho nhan sắc xinh tươi, làm cho thanh sảng được đầu và mắt,  khỏi màng mộng – khỏi  được chứng chảy nước mắt sống và những người bị cảm phải những khí phong nhiệt.

Nó là một vị thuốc có phẩm giá được mọi người trân trọng

Một số phương thuốc trị bệnh từ Cúc Hoa

– Một phương chữa người đau mắt khỏi rồi, lại sinh ra màng mộng

Dùng: Cúc Hoa cùng với Thiền Thoái, 2 thứ bằng nhau làm ra bột, mỗi khi dùng 2,3 đồng cân, cho vào chút mật tốt cùng với nước nấu kỹ mà uống. Bài này chữa cả người lớn lẫn trẻ con, đã từng thực  nghiệm rất hay.

Chữa người bị chứng hạc tất phong, đầu gối chân sưng to, đau nhức hoặc đau cả chân.

Dùng: Cúc Hoa cùng với Trần Ngải Diệp, 2 thứ bằng nhau tán thành bột, hòa vào nước hồ làm thành bánh mà đắp dần dần sẽ khỏi.

– Một phương chữa người bị chứng đinh độc sưng đau nhức không chịu nổi, hầu như chỉ còn đợi chết.

Dùng: Cúc Hoa 1 nắm, giã vắt lấy nước cốt 1 chén, hễ uống xuôi được vào miệng là có thể sống được.

Bài thuốc này là 1 phương thần hiệu nghiệm vô cùng, nếu gặp lúc đương tháng mùa đông thì lấy gốc cũng được.

– Một phương chữa người đàn bà bị chứng âm hộ sưng đau.

Dùng: Ngọn cây Cúc Hoa giã qua nấu lấy nước cốt đặc của nó trước khi đương nóng thì đem mà xông vào chổ đau, sau đã hơi nguội thì dùng nước ấy mà rửa rất hay.

Trích Dược Tính Chỉ Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *