Quả Nho

Quả Nho (Bồ Đào)

Tính chất: Khí êm, vị ngọt, không độc

Công hiệu: Bồ Đào bổ ích cho khí lực, mạnh mẽ tinh thần, tính nó thấm lợi, chủ trị những chứng gân xương bị khí thấp, huân chưng thành ra đau nhức, lại thông lợi được tiểu tiện chữa đươc lâm lịch, tiêu hóa được thức ăn cơm nước và trừ được thấp nước đọng ở trong ruột đi, uống nó vào người sẽ mạnh dạn không còn sợ gió lạnh.

Nhưng những người ở xứ lạnh như bên Âu Tây hay phương Bắc bẩn thụ khí hậu và khí rét của trời đất, uống được nó thì rất tốt, còn những người ở xứ nóng thì không hợp mấy, nên người vào không chịu hay sinh bệnh hoạn nóng nảy phiền buồn, vì sức nó nóng nên nó hay xúc động đờm hỏa.

Người ta thường cất nó ra thành rượu rất quý, lại còn một giống Sơn Bồ Đào cũng có thể cất rượu được, tính nó dùng cũng thế.

Bồ Đào Căn, Đắng Diệp

(Dây, gốc, lá của nho)

Tính chất: Khí bình, vị cam, không độc

Dùng nó nấu nước thật kỹ mà uống ít một chữa được những úa thổ, chứng ợ chua cùng chứng đau bụng hoắc loạn, hoặc là chứng ố tâm (ngửi thấy hơi cơm là khiếp sợ) hay  là người đàn bà khi có thai thường cứ đưa ngược lên tim, dùng nó mà uống thì an thai. (Lời ông Mạnh Sần)

Bồ Đào Tửu – Rượu Nho

Tính chất:  Khí nóng, vị ngọt hơi cay, không độc

Chữa được những chứng vì âm hư, nó làm cho ấm được lưng, bổ được thận, làm cho nhan sắc đẹp đẽ, vui tươi và có sức chịu đựng được gió rét.

Trích Dược Tính Chỉ Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *