fbpx
Nhà khoa học người Anh Robert Edwards, người đứng đầu công trình “em bé trong ống nghiệm” đầu tiên đã giành giải Nobel 2010 cho lĩnh vực Y học/Sinh học.
Robert Edwards

Nhà khoa học người Anh Robert Edwards, người đứng đầu công trình cho ra đời “em bé trong ống nghiệm” đầu tiên giành giải Nobel 2010 cho lĩnh vực Y học/Sinh học. Giải thưởng này được công bố vào ngày 4.10 tại Viện Karolinska ở Stockholm (Thụy Điển).Nhà khoa học 85 tuổi này nhận được giải thưởng 10 triệu crown Thụy Điển (tương đương 1.5 triệu USD), giấy chứng nhận và huy chương vàng.

“Thành công của ông ấy giúp chữa bệnh vô sinh – ảnh hưởng tới hơn 10% các cặp vợ chồng khắp thế giới. Tầm nhìn của Robert Edwards đã trở thành hiện thực và mang lại niềm vui cho những người vô sinh khắp thế giới”

Ủy ban giải Nobel ở Stockholm công bố. Đã có 1-2% trẻ em khắp thế giới, tương đương với khoảng 4 triệu người, được sinh ra nhờ phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm (In vitro fertilisation – IVF). Đây là phương pháp hiệu quả và an toàn, phù hợp với các quy chuẩn đạo đức. Những trẻ em sinh ra do phương pháp này khỏe mạnh như trẻ em bình thường.

Robert Edwards đang là giáo sư danh dự tại Trường ĐH Cambridge (Anh). Ông bắt đầu nghiên cứu IVF từ những năm 50 của thế kỷ trước. Ông và Patrick Steptoe, người mất năm 1988, phát triển kỹ thuật giúp tế bào trứng được thụ tinh ngoài cơ thể người mẹ rồi cấy vào tử cung. Ngày 25.7.1978, Louise Brown ở Anh là người đầu tiên ra đời nhờ phương pháp này, mở ra cuộc cách mạng trong phương pháp điều trị bệnh hiếm muộn.

Steptoe và Edwards thành lập Bệnh viện Bourn Hall ở Cambridge – bệnh viện IVF đầu tiên ở trên thế giới. Edwards nói rằng, một trong những khoảnh khắc tự hào nhất trong đời ông là khi ông biết có 1.000 trẻ em được sinh ra nhờ IVF sau khi em bé đầu tiên ra đời.

Aleksander Giwercman, giám đốc Cơ quan nghiên cứu sinh sản tại Trường ĐH Lund (Thụy Điển), nói rằng thành tựu của Edwards cũng rất quan trọng với những lĩnh vực khác như nghiên cứu tế bào gốc và ung thư. “Chúng tôi được trang bị công cụ để dùng trong nhiều lĩnh vực. Nhiều bệnh phát triển ở người lớn có nguồn gốc từ khi mầm sống hình thành, trong quá trình thụ thai”, Giwercman nói.

Giải Y học là giải Nobel được công bố đầu tiên. Giải Vật lý sẽ được công bố vào ngày 5.10, giải Hóa học vào ngày 6.10, Văn học 7.10, giải Hòa bình vào ngày 8.10, và giải Kinh tế sẽ được công bố vào ngày 11.10, Ủy ban giải Nobel cho biết. Các giải thưởng cho lĩnh vực khoa học, văn học và hòa bình này được trao lần đầu vào năm 1901 theo nguyện vọng của nhà khoa học và doanh nhân Thụy Điển Alfred Nobel – người phát minh ra thuốc nổ. Những người được giải Nobel được biết đến nhiều nhất từ trước đến nay là TT Mỹ Barack Obama (giành giải Hòa bình năm 2009), Albert Einstein, Martin Luther King Jr., Nelson Mandela và Winston Churchill.

(theo NYT)

Trả lời

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

.