fbpx

Nhiều bà mẹ sau khi sinh mới con thì ngực căng có rất nhiều sữa, tuy nhiên sau một thời gian dài thì ngực lại mềm đi và băn khoăn liệu có phải ngực mềm là không có sữa. Bài viết dưới đây sẽ giải thích cụ thể cho vấn đề này để các mẹ có thể yên tâm hơn. 

Lý giải hai trạng thái của bầu ngực

Có rất nhiều bà mẹ lo lắng rằng ngực mềm là không có sữa cho con bú, nhưng đây lại là một quan niệm hoàn toàn sai lầm. Đối với phụ nữ sau sinh ngực sẽ có hai trạng thái là căng hoặc mềm. 

Ngực căng là hiện tượng xảy ra khi căng sữa, nếu cơ thể sản sinh ra quá nhiều sữa. Ngoài ra khi mới sinh bé chứa bú ổn định, khoảng thời gian giữa những lần bú cách xa nhau thì các mẹ sẽ gặp phải tình trạng này. 

Ngược lại ngực mềm là khi lượng sữa tiết ra phù hợp với nhu cầu của bé, lúc này bé đã bú quen nên ngực mẹ sẽ tạo ra lượng sữa ở mức vừa đủ nên ngực ít căng hơn. Khi bé đã bú hết sữa thì tuyến vú sẽ tự động thay đổi để bù đắp lại lượng sữa đã hết. 

Như vậy hoàn toàn có thể khẳng định rằng dù ngực mẹ mềm nhưng các bé vẫn hoàn toàn có thể bú như bình thường. Thậm chí đây còn là dấu hiệu tốt chứng tỏ cơ thể mẹ đang thích ứng dần dần với sự thay đổi mới lạ này của cơ thể.

Không hề có chuyện ngực mềm là không có sữa

Biện pháp cho bầu ngực căng sữa

Ngực mềm là một hiện tượng hoàn toàn bình thường đối với các mẹ nhưng khi ngực căng sữa thì lại cực kỳ khó chịu. Những mẹo nhỏ sau đây có thể giúp chị em giải quyết được tình trạng này.

Giữ tinh thần thoải mái 

Bầu ngực căng tức sữa vài ngày sau sinh là điều hoàn toàn bình thường vì cơ thể mẹ đang tự điều chỉnh để sản xuất sữa phù hợp với nhu cầu của bé. Tuy nhiên nếu cảm thấy hơi khó chịu với tình trạng này thì mẹ bầu cần cố gắng duy trì tâm lý thoải mái, thư giãn. Tốt nhất là nên ngâm nước ấm thường xuyên để có thể cảm thấy dễ chịu hơn. 

Hút sữa

Khi bị cương sữa nhiều thì ngực sẽ cực kỳ đau tức, vậy nên để làm mềm tuyến sữa thì hãy sử dụng các loại dụng cụ hút sữa. Nếu tuyến sữa vẫn còn căng cứng và đau sau khi cho con bú thì 5 – 10 phút sau mẹ nên hút sữa ngay lập tức. Việc này sẽ giúp cho ngực mềm trở lại, trẻ dễ bú hơn và không bị tắc tia sữa.

Hãy hút sữa nếu ngực bị căng cứng khó chịu 

Chườm nóng bầu ngực 

Thêm một cách nữa để các mẹ có thể giảm sưng tuyến sữa sau khi cho con bú đó là dùng túi chườm ngực thảo dược cho vùng ngực và dưới cánh tay. Cách này cũng có thể áp dụng trước khi cho bé bú để làm ấm bầu vú, tăng tiết sữa. Ngoài ra, để phòng ngừa hiện căng sữa người mẹ nên cho con bú thường xuyên, trung bình cứ khoảng 3 tiếng thì nên cho bé bú 1 lần. Mỗi lần bú ít nhất khoảng 15 phút rồi chuyển sang bầu ngực bên kia. 

Nếu đã thử toàn bộ những cách trên mà hiện tượng căng ngực không thuyên giảm, thậm chí còn xuất hiện dịch xung quanh và tuyến sữa bắt đầu sưng lên, sốt nhẹ thì cần phải đi khám ngay lập tức. Tuyệt đối không được tự ý sử dụng thuốc vì có thể gây tổn hại đến sức khỏe của cả hai mẹ con. 

Nếu căng tức ngực đến mức không chịu được thì mẹ nên đi khám ngay lập tức

Với những thông tin hữu ích Nam Nguyên Dược chia sẻ hi vọng các mẹ có thể hiểu rằng ngực mềm là không có sữa là quan niệm hoàn toàn sai lầm. Hãy cố gắng duy trì một cơ thể khỏe mạnh sau khi sinh, tăng cường bổ sung dinh dưỡng để có được những dòng sữa mát lành cho bé. 

.