fbpx

Tuổi dậy thì đánh dấu nhiều thay đổi lớn về mặt tâm sinh lý của các bé gái. Ở thời điểm này, ngực cũng có nhiều dấu hiệu khác biệt rõ rệt gây không ít bỡ ngỡ cho các bé. Tuy nhiên, nhiều bạn gái vẫn chưa nắm rõ quá trình ngực phát triển như thế nào? Bao gồm những giai đoạn chính nào?

Ngực bắt đầu phát triển khi nào?

Vào độ tuổi dậy thì các bé gái sẽ trải qua sự thay đổi mạnh mẽ liên quan đến nội tiết tố. Đây được xem là một cột mốc vô cùng quan trọng đánh dấu sự trưởng thành của trẻ. 

Độ tuổi ngực bắt đầu phát triển từ 11 – 12 tuổi

Ở giai đoạn này ngực sẽ bắt đầu phát triển, dần to ra bởi các mô mỡ, mạch máu và dây thần kinh,… đã được hoàn thiện. Những yếu tố như di truyền, cân nặng, thời gian luyện tập thể thao, chế độ dinh dưỡng,… ảnh hưởng đến sự phát triển của ngực.

Độ tuổi phát triển của ngực ở đa số các bé gái khoảng 11 – 12 tuổi, nhưng hiện nay đã có nhiều trường hợp ngực có dấu hiệu phát triển mạnh mẽ ở 7 – 8 tuổi. Ngoài ra, cũng có một số bạn gái phải đến 15 tuổi ngực mới bắt đầu phát triển. 

Ngực phát triển như thế nào?

Ngực được cấu tạo chủ yếu từ mô mỡ, các tuyến sữa với tên gọi chung là tuyến vú. Một vùng da có màu sẫm bao quanh núm vú được gọi là quầng vú. Trong độ tuổi dậy thì bé gái sẽ cảm nhận được phần ngực từ từ lớn hơn với các khối nhỏ gồ lên ngay bên dưới núm vú và quầng vú được gọi là chồi vú. Chồi vú sẽ từ từ lớn và tròn lên là lúc ngực có những dấu hiệu phát triển ban đầu.

Quá trình ngực phát triển như thế nào?

Thời gian để ngực phát triển toàn diện ở mỗi người không giống nhau, nhưng trung bình sẽ giao động 3 – 5 năm. Độ tuổi bắt đầu phát triển của ngực sẽ không ảnh hưởng đến kích thước của ngực.

Những giai đoạn phát triển của ngực

5 giai đoạn phát triển cơ bản của ngực

Ngực sẽ trải qua những giai đoạn phát triển cụ thể sau cho đến khi hoàn chỉnh:

Giai đoạn 1

Ở giai đoạn đầu tiên này, núm vú chỉ mới có dấu hiệu nhú lên và quầng tròn có sắc hồng xuất hiện. Đây là một quãng thời gian phát triển khá dài chỉ với vài biểu hiện nhỏ như chiều cao thay đổi, cân nặng tăng giảm thất thường và những nốt mụn nhỏ trên mặt.

Giai đoạn 2

Vòng ngực của bé đã bắt đầu nhô ra và dần dần hình thành rõ bầu ngực. Quầng tròn màu hồng từ từ mở rộng và nhạy cảm hơn trước rất nhiều. Giai đoạn này được xem như một bước đệm vô cùng quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của ngực.

Giai đoạn 3

Ngực đã bắt đầu có dấu hiệu nhú lên rõ rệt trên bầu ngực. Ở giai đoạn này ngực đã được nâng cao hơn và diện tích quầng tròn màu hồng được mở rộng hơn. Đây là thời điểm mẹ nên tập cho bé mặc áo ngực và hướng dẫn trẻ chăm sóc, vệ sinh ngực đúng cách.

Giai đoạn 4

Kích thước của ngực có sự thay đổi rõ rệt cùng. Trong thời gian này này bé có thể cảm thấy đau nhức vùng ngực và cơ thể thường xuyên mệt mỏi, khó chịu.

Giai đoạn 5

Giai đoạn 5 cũng là bước đánh dấu ngực đã phát triển một cách toàn diện. Bố mẹ nên chú ý bổ sung cho trẻ những thực phẩm giàu dinh dưỡng như sữa đậu nành, rau xanh, trái cây,…

Trên đây là những chia sẻ của Nam Nguyên Dược về chủ đề “Quá trình ngực phát triển như thế nào? Bao gồm những giai đoạn nào?” đang được rất nhiều bạn gái ở độ tuổi dậy thì và các bậc phụ huynh quan tâm hiện nay. Hy vọng với những thông tin được cung cấp trong bài viết đã giúp bạn hiểu rõ hơn về sự phát triển của ngực và có chế độ luyện tập, chăm sóc để vòng 1 thêm căng tròn, săn chắc hơn.

.