fbpx

HIỆN TRẠNG NGUỒN TÀI NGUYÊN HÀ THỦ Ô VÀ CHÍNH SÁCH BẢO VỆ

Mục đích: Giải quyết vấn đề gây tranh cãi giữa việc bảo vệ nguồn tài nguyên hà thủ ô và quá trình sử dụng nguồn tài nguyên này.

Phương pháp: Qua điều tra thực địa và nghiên cứu các tài liệu tham khảo có liên quan để tìm hiểu về hiện trạng nguồn tài nguyên hà thủ ô tự nhiên, tình trạng trồng và sản xuất, phân tích nguyên nhân thiếu hụt nguồn cung và đề xuất chính sách bảo vệ.

Kết quả: Trữ lượng nguồn tài nguyên hà thủ ô tự nhiên ở Trung Quốc tới nay chưa tới  20.000 tấn, trong khi nhu cầu mỗi năm cần từ 10.000 tấn trở lên, cung và cầu chênh lệch quá mức, nguyên nhân chủ yếu gây thiếu hụt nguồn tài nguyên này là do sử dụng quá mức, môi trường sống và nguồn giống bị phá vỡ.

Kết luận: Song song với việc bảo vệ nguồn tài nguyên tự nhiên, cần phải nhanh chóng xây dựng vùng trồng và sản xuất dược liệu hà thủ ô với năng suất cao, chất lượng tốt, từ đó sẽ duy trì được việc sử dụng nguồn tài nguyên tự nhiên được liên tục và lâu dài.


ẢNH HƯỞNG ĐỐI VỚI HÀ THỦ Ô 1 NĂM TUỔI DO MẤT CÂN BẰNG DINH DƯỠNG ĐẠM
Modern Chinese Medicine, 2013, 15(3): 203-206

Thử nghiệm này áp dụng phương pháp trồng trên cát, nguyên liệu trồng là các mầm củ, nghiên cứu ảnh hưởng đối với hà thủ ô 1 năm tuổi bị mất cân bằng dinh dưỡng đạm, kết quả cho thấy, hà thủ ô 1 năm tuổi khi  thiếu đạm, nhanh chóng xuất hiện hiện tượng hàm lượng diệp lục tố thấp, hàm lượng đạm quá cao, thì phần trên mặt đất vươn dài,xuất hiện  sâu hại, hàm lượng diệp lục tố cao. Chất lượng bộ phận trên mặt đất của hà thủ ô khi xử lý thiếu đạm có kích thước nhỏ, khác biệt rất rõ rệt so với  thông thường, nếu nguyên tố N quá cao thì khác biệt của kích thước bộ phận trên mặt đất so với xử lý thông thường không lớn. Chất lượng rễ khi trồng với nguyên tố N quá cao và khi thiếu đạm đều thấp hơn so với xử lý thông thường, có sự khác biệt rất lớn. Khi trồng thiếu đạm thì bộ rễ tăng lên, rễ củ ít phình to hoặc không có, rễ chùm nhiều. Khi xử lý không đạm thì tỷ lệ bình quân của rễ, tỷ trọng và hàm lượng nước sau khi phơi khô cao nhất.


PHƯƠNG PHÁP PHÂN BIỆT THẬT GIẢ ĐỐI VỚI HÀ THỦ Ô CHẾ
Chinese Archives of Traditional Chinese Medicine, 2012, 30(5): 1087-1088

Mục đích: Phân biệt “Hà thủ ô chế” bày bán trên thị trường có đúng là hà thủ ô chế  không.

Phương pháp: Qua giám biệt tính trạng, soi kính hiển vi bột dược liệu để tiến hành phân biệt đối với loại “Hà thủ ô chế”.

Kết quả: Loại “Hà thủ ô chế”có sự khác biệt về tính trạng  khi soi dưới kính hiển vi so với loại hà thủ ô thật.

Kết luận: Có thể xác định sản phẩm này không phải là hà thủ ô chế chính phẩm


http://www.vienduoclieu.org.vn

Trả lời

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

.