fbpx

Bạn cũng biết rằng bỏ thuốc lá, tuân thủ chế độ dinh dưỡng hợp lý, luyện tập thường xuyên, theo dõi huyết áp và mỡ trong máu là những cách hiệu quả phòng ngừa bệnh tim mạch. Nhưng có những người tuân thủ tốt mà vẫn mắc bệnh này do vậy việc Xét nghiệm Lipoprotein là cần thiết.

Xét nghiệm Lipoprotein
Xét nghiệm Lipoprotein

Xét nghiệm Lipoprotein khi nào? Nếu gia đình bạn chưa từng có tiền sử bệnh tim mạch hay bản thân bạn không béo phì cũng chẳng huyết áp cao thì có lẽ bạn chẳng cần phải biết trong huyết mạch của mình, lượng lipoprotein là bao nhiêu.

Ở tuổi 50 trở lên là lúc nên kiểm tra Xét nghiệm Lipoprotein.

Nhưng nếu như bất kỳ nam giới nào trong gia đình bạn từng bị đau tim trước tuổi 55 hoặc bất kỳ nữ giới nào mắc bệnh tim trước tuổi 65 thì bạn nên kiểm tra mức lipoprotein cho dù bạn không béo phì, cao huyết áp.

“Xét nghiệm lipoprotein sẽ cho chúng ta nhiều thông tin thú vị khi đối tượng không có những nguy cơ thông thường mà vẫn mắc bệnh tim mạch.

Từ xét nghiệm này, việc điều chỉnh lượng lipoprotein sẽ giúp hỗ trợ điều trị hiệu quả với những trường hợp đặc biệt này”, TS Nieca Goldberg, Giám đốc TT Y tế NYU Langone (New York, Hoa Kỳ), cho biết.

Vậy lipoprotein là gì? Lipoprotein là một phân tử luân chuyển trong hệ mạch, tương tự như LDL (cholesterol xấu) và nó cũng giống như những protein có trong các cục máu đông.

Lipoprotein “chuyên chở” chất béo

Đôi khi những chất béo này có chức năng rất quan trọng, chẳng hạn như tạo ra các màng tế bào.

Nhưng nếu có quá nhiều lipoprotein trong máu, những chất béo này có thể sẽ bị “ứ” lại ở các động mạch, thậm chí gây “tắc”.

Lipoprotein được biết đến vào năm 2006, sau khi một nghiên cứu đăng tải trên tạp chí American Medical Association cho biết những phụ nữ có mức lipoprotein trên 65 milligram/dexilit máu sẽ có nguy cơ mắc bệnh tim hay đột quỵ cao hơn 67% so với những phụ nữ có mức lipoprotein thấp (mức lipoprotein chuẩn là dưới 30milligrams/dexilit máu).

Dựa trên dữ liệu nghiên cứu của hơn 28.000 phụ nữ, một nghiên cứu khác cho thấy những phụ nữ có mức lipoprotein trên 65 milligrams/dexilit máu và mức LDL trên 120 milligram/dexilit máu sẽ tăng nguy cơ mắc bệnh tim lên tới 80% so với những người khác.

 

Minh Thu | Theo HealthDay

.