Cách thông tắc tia sữa tại nhà hiệu quả

Tắc tia sữa là tình trạng khá nhiều bà mẹ sau khi sinh con gặp phải và nếu không có biện pháp xử lý kịp thời sẽ dẫn đến viêm tuyến sữa, ngực cương cứng đau nhức, áp xe vú, mưng mủ…rất nguy hiểm. Các bà mẹ nên học ngay một số cách thông tắc tia sữa tại nhà đơn giản, hiệu quả khi gặp phải triệu chứng này.

Massage ngực nhẹ nhàng

Chị em có thể áp dụng cách thông tắc tia sữa tại nhà nhanh chóng chỉ bằng cách xoa bóp bầu ngực đơn giản. Dùng tay đè ép bầu ngực sát vào thành ngực kết hợp với việc day nhẹ lên các vị trí sữa bị tắc trong bầu ngực. Day bầu ngực theo vòng tròn từ nhẹ đến mạnh dần trong khoảng 5-10 phút rồi xoay ngược lại. Thực hiện phương pháp này nhiều lần cho đến khi hết tắc sữa.

Massage ngực đúng cách sẽ giúp thông tắc sữa hiệu quả 

Chườm nóng ngực

Sau khi massage nếu thấy tình trạng ngực vẫn bị căng, tức, khó chịu có thể chườm nóng xung quanh bầu ngực. Các mẹ dùng túi chườm nóng áp lên bầu ngực cho đến khi sữa đông tan dần và chảy ra bình thường. Lưu ý không chườm nước quá nóng vì có thể dẫn tới bỏng ngực.

Áp dụng các phương pháp dân gian

Trong dân gian lưu truyền nhiều bài thuốc chữa thông tắc tia sữa rất hiệu quả mà các sản phụ có thể dễ dàng tự thực hiện tại nhà:

Đắp lá bắp cải

Lá bắp cải tươi rửa sạch, cắt lấy sống lá lau khô rồi hơ nóng qua lửa. Lấy giấy mỏng quấn lá rồi đắp lên bầu ngực, day mạnh tay kết hợp xoa bóp trong khoảng vài phút. Các mẹ bỉm sữa sẽ thấy ngực hết căng tức, tia sữa được thông và sữa sẽ chảy ra từ từ. Cách thông tắc tia sữa tại nhà tuy đơn giản nhưng đem lại hiệu quả vô cùng bất ngờ.

Sử dụng lá mít

Lấy một vài lá mít tươi, rửa sạch hết nhựa sau đó hơ nóng, đắp lên mỗi bên bầu ngực 9 lá. Dùng tay xoa bóp ngực, ấn mạnh vào bầu ngực theo chiều từ trên xuống dưới. Áp dụng cách này liên tục trong nhiều ngày liên tiếp cho đến tia sữa được thông tắc. Lưu ý khi thấy sữa chảy ra thì cho em bú ngay để sữa thông hoàn toàn.

Đắp lá mít là cách dân gian chữa tắc tia sữa hiệu quả

Uống nước đinh lăng

Rửa sạch khoảng 200g lá đinh lăng tươi rồi nấu cùng 200ml nước, khi thấy nước sôi thì đảo lá để ra hết tinh chất. Sau 7-10 phút đun thì tắt bếp, chắt nước lá đinh lăng để uống dần. Có thể đổ thêm nước để đun lại lượt thứ 2 lấy nước uống. Sản phụ uống nước đinh lăng từ 2-3 ngày liên tiếp sẽ thấy hiệu quả, ngực giảm dần sưng tức, tia sữa được thông dần. 

Lá linh lăng không chỉ chữa tắc tia sữa mà còn có tác dụng bồi bổ cơ thể 

Bên cạnh uống nước lá đun, các mẹ có thể ăn canh đinh lăng nấu với thịt băm, hoặc cháo giò heo nấu đinh lăng để sữa về nhiều cho bé bú. Nếu thấy ngực đau, sưng các mẹ cũng có thể giã nát lá đinh lăng cùng diếp cá để đắp ngực làm dịu bớt cảm giác khó chịu.

Đắp quả đu đủ non

Các mẹ lấy quả đu đủ non rửa sạch, thái lát mỏng, mang lên bếp hơ nóng hai mặt rồi bọc vải sạch để đắp lên ngực. Vừa đắp đu đủ các mẹ vừa kết hợp xoa bóp ngực để sữa nhanh thông, không bị tắc vón cục ở bầu ngực. Cách này được nhiều mẹ bỉm sữa tin tưởng vì cho kết quả khả quan.

Lá bồ công anh

Lá bồ công anh tươi rửa sạch, thái nhỏ đun sôi lấy nước uống trị tắc sữa rất nhanh chóng. Phần bã các mẹ có thể đắp ngực để giảm cương cứng, sưng nhức.

Nếu đã áp dụng các cách thông tắc tia sữa tại nhà trên nhưng không hiệu quả, các sản phụ nên tìm đến dịch vụ chăm sóc mẹ và bé của Nam Nguyên Dược để được hỗ trợ. Ngoài ra các mẹ cũng nên vệ sinh ngực đặc biệt là đầu ti cẩn thận để tránh nhiễm trùng, nhiễm khuẩn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *