Củ Riềng

Tục thường gọi là: Củ Riềng hay còn gọi là Cao Lương Khương

Tính chất:  Khí rất nóng, vị tân, không độc

Chủ trị: Chứng trong bao tử thình lình bị lạnh, rồi khí lạnh vít lại rồi nó đưa lên mỏ ác thành ra đau tức, hoặc khi lạnh làm đau bụng chằng cả xuống bụng dưới, hoặc đến nỗi đau bụng hoắc loạn, chuyển gân hay là thổ tả.

Tính nó tiêu được đồ ăn không tiêu, giải được chất độc của rượu, trừ được những chứng phong ty, hàn tý, cước khí,. Nói tóm lại nó là vị thuốc rất nóng cho nên nó đánh tan được khí lạnh, nó ôn được trung, hạ được khí, tiêu được tích, giúp được sức nóng cho tỳ vị khỏe mạnh.

Công dụng: đại khái cũng giống như vị Đậu Khấu.

Cách chế:

Đem thái nhỏ ra, rồi trộn với dầu vừng mà sao hoặc tẩm với nước gừng sống, hay nước Ngô Thù hay là đất vách sao khô để mà dùng.

Những phương giản dị mà hiệu nghiệm

Phương chữa người bị đau bụng hoắc loạn, thượng thổ hạ tả (trên ói dưới ỉa):

Dùng: Cao Lương Khương nướng cho nó thơm lên, mỗi lần dùng chừng 5 lạng, rượu 1 chai lít nấu sôi 3, 4 sấp rồi uống cho mạnh bạo, hễ khí nóng nó ngấm vào được trong bụng là khỏi.

Bài này có thể chữa được chứng trúng ác đau bụng rất hay.

Phương chữa người bị chứng cả trái tim cùng lá lách đều bởi vì lạnh mà đau:

Dùng: Cao Lương Khương 3 đồng cân, Ngũ Linh Chi 6 đồng cân đều làm ra bột, hòa đều với nhau mỗi lần uống 3 đồng cân. Uống thang với giấm nhàn nhạt đem hòa vào mà uống.

Phương chữa người bị chứng nhức đầu:

Dùng: Cao Lương Khương còn tươi, giã vắt nước cốt nó mà uống luôn, hoặc dùng nước ấy mà đổ vào mũi để cho nó hắt hơi sổ mũi ra là khỏi.

Trường hợp kiêng Cao Lương Khương

Những người nào mà trong dạ dày đã có hỏa chứng cho nên nó làm ra úa thổ, hay là vì cảm nắng ( thương thử đến nổi làm ra hoắc loạn ). Nói tóm lại tất cả những chứng hỏa, chứng nhiệt sinh ra bệnh hoạn, làm ra tiết tả, hay là người vì chứng tâm hư làm ra đau nhói . Bấy nhiêu chứng ấy đều phải kiêng Cao Lương Khương.

Trích Dược Tính Chỉ Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *