A Giao

Tên khoa học: Collagen

Tính vị: Khí bình, vị cam, không độc

Tính nó làm cho mát phổi giúp ích cho gan, nuôi thận và bổ khí, hòa huyết bổ âm, trừ gió độc, hóa đờm nhuận táo khỏi suyễn, thông lợi đại tiểu trường.

Chữa được những chứng : Đổ máu cam, hay là chứng tiểu tiện ra từng giọt có lẫn huyết, đại tiện ra huyết, cùng là vì mắc bệnh thương hàn khí nhiệt bị hãm ở trong mà thành ra lỵ, đàn bà có thai mắc bệnh đi lỵ ra huyết, đều phải dùng đến vị này.

Các bệnh đau lưng mỏi xương vì huyết khô, kinh nguyệt không đều, hay là chứng động thai băng huyết, đái hạ dùng vị này cũng hay.

Cách dùng:

Dùng vào thuốc thang thì khi sắc thuốc được rồi mới bỏ vào mà đung thêm, còn dùng vào thuốc bột hay thuốc viên thì phải bỏ lên trên bột cáp phấn mà sao cho thành châu mới tán được.

Giao có nghĩa là keo, cứ phép nấu nó người ta lấy da con lừa ngâm 5 ngày 5 đêm rồi rửa sạch, thái nhỏ bỏ vào nồi đất đổ nước đun mãi cạn lại thêm nước sôi vào chứng 2 ngày thấy da lừa nhừ hết sẽ lọc, để nguội cắt thành miếng để dùng.  Có khi người ta nấu cả da trâu, da bò dùng cũng được nhưng không tốt bằng da lừa, thứ tốt nguwoif ta gọi là Cống Giao nghĩa là thứ A Giao rất tốt dùng để cống Vua.

Trường hợp phải kiêng A Giao

Những người nào vốn đã có chứng hư như: Tỳ – Vị hư yếu, bạc nhược quá rồi, hay là những người đi tả tháo chảy như chứng đường tiết, chứng thổ tả, cùng là những người úa thổ, ăn uống vào khó tiêu, những người không được khỏe mạnh về bộ tiêu hóa đều phải kiêng không nên dùng.

Tính nó sợ nhất Đại Hoàng

Hoài Sơn làm sứ thì rất tốt, giống nó được hơ trên lửa thì càng hay.

Những phương giản dị mà hiệu nghiệm

– Phương chữa phụ nữ mang thai ra huyết mãi không khỏi.

Dùng : A Giao 3 lạng nướng cho thật kỹ làm ra bột, lấy rượu ngon 1 bát nấu cho nó chảy tan ra mà uống thì khỏi ngay.

Chữa bệnh như trên dùng: A Giao, Ngãi Diệp mỗi thứ đều 2 lạng, hành trắng 1 bát con, nước 4 bát nấu cho thật kỹ, cạn chỉ còn 1 bát chia ra làm ba lần mà uống là khỏi.

– Phương chữa người bị chứng bào thai chuyển động phát ra chứng đi đái són buồn phiền bực tức.

Dùng: A Giao 3 lạng, nước 2 bát nấu kỹ chỉ còn 7 phân mà uống là khỏi.

– Phương chữa người bị chứng thổ ra huyết mãi không khỏi, bài này kiêm chữa cả người lớn và trẻ con bị chứng thổ huyết rất hay.

Dùng: A Giao sao với bột cáp phấn 1 lạng, gia thêm một chút Thần Sa làm ra bột. Giã lấy nước cốt ngó sen hòa với mật ong mà uống là khỏi.

– Phương chữa người bị chứng phổi vì bị đánh đập hay vấp ngã đến nổi tổn thương, úa thổ ra huyết .

Dùng: A Giao sao 3 đồng cân, Mộc Hương tốt 1 đồng, gạo nếp một bát đều làm ra bột mỗi lần uống chừng 1 đồng cân, hòa với nước sôi đun kỹ mà uống ngày 3 lần.

– Phương chữa người bị chứng kinh nguyệt không đều.

Dùng: A Giao 2 đồng cân, cùng với cáp phấn sao kỹ thành châu rồi nghiền ra bột, dùng rượu đương nóng mà uống thì khỏi ngay.

– Phương chữa người bị chứng rong kinh

Dùng: A Giao sao khô tán bột, dùng rượu làm thang uống 2 đồng cân rất hay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *